นโยบายการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)

นโยบายการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)

เว็บไซต์นี้ให้บริการโดย มันนี่คลาส (“เรา”) ซึ่งมีการใช้คุกกี้เป็นเทคโนโลยีในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือประมวลผล ข้อมูลส่วนบุคคล นโยบายการใช้คุกกี้นี้ จะอธิบายถึงความหมาย ประเภท ลักษณะการใช้งานคุกกี้ ระยะเวลาที่คุกกี้จะถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์ และทางเลือกเกี่ยวกับการตั้งค่าคุกกี้ของผู้ใช้งาน

1. คุกกี้คืออะไร

คุกกี้ คือ ไฟล์ข้อความขนาดเล็กที่ถูกดาวน์โหลดไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์มือถือของท่านเมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์หรือแอพลิเคชัน ซึ่งทำหน้าที่บันทึกข้อมูลและการตั้งค่าต่าง ๆ เช่น บันทึกข้อมูลการตั้งค่าภาษาบนอุปกรณ์ของท่าน บันทึกสถานะการเข้าใช้งานในปัจจุบันของท่าน เพื่อช่วยให้ท่านสามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน (รวมเรียกว่า “บริการ”) ได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการเข้าใช้งานบริการที่ท่านชื่นชอบในรูปแบบไฟล์ โดยการใช้คุกกี้ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายต่ออุปกรณ์ของท่าน และเนื้อหาในคุกกี้จะถูกเรียกออกมาดูหรืออ่านได้โดยบริการที่สร้างคุกกี้ดังกล่าวเท่านั้น

2. ประโยชน์ของคุกกี้

คุกกี้จะบอกให้เราทราบว่าท่านเข้าใช้งานส่วนใดในบริการของเรา เพื่อที่เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้บริการที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของท่านได้ นอกจากนี้ การบันทึกการตั้งค่าแรกของบริการด้วยคุกกี้จะช่วยให้ท่านเข้าถึงบริการด้วยค่าที่ตั้งไว้ทุกครั้งที่ใช้งาน ยกเว้นในกรณีที่คุกกี้ถูกลบซึ่งจะทำให้การตั้งค่าทุกอย่างจะกลับไปที่ค่าเริ่มต้น

3. การใช้งานคุกกี้

เราใช้คุกกี้และเทคโนโลยีอื่น เช่น พิกเซลแท็ก (Pixel-tags) บนบริการของเรา (รวมเรียกว่า “บริการที่อ้างอิงนโยบายการใช้คุกกี้”) ดังนั้น บริการใดก็ตามที่ท่านใช้เพื่อเข้าถึงบริการที่อ้างอิงนโยบายการใช้คุกกี้จะได้รับคุกกี้จากเรา

เมื่อท่านเข้าถึงบริการที่อ้างอิงนโยบายการใช้คุกกี้ คุกกี้ของเราจะถูกดาวน์โหลดไปยังอุปกรณ์ของท่านเพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการใช้และประวัติการใช้บริการ ข้อมูลหรือบริการที่ท่านสนใจ รวมถึงหมายเลขอ้างอิงการเข้าใช้บริการล่าสุดของท่าน เป็นต้น

เราจะใช้คุกกี้เมื่อท่านได้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือแอพลิเคชันของเรา โดยการใช้งานคุกกี้แบ่งออกตามลักษณะของการใช้งานได้ ดังนี้

3.1 คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)

คุกกี้ที่จำเป็น คือ คุกกี้ที่ใช้สำหรับการทำงานที่จำเป็นของเว็บไซต์ และท่านไม่สามารถปิดการใช้งานในระหว่างการเข้าหน้าเว็บไซต์ของเราได้ ซึ่งคุกกี้ประเภทนี้จะมีไว้เพื่อการจัดเก็บข้อมูลของท่านและตอบสนองต่อความต้องการที่ได้รับการร้องขอจากท่าน เช่น การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว การเข้าสู่ระบบ หรือการกรอกแบบฟอร์ม เป็นต้น ทั้งนี้ ท่านไม่สามารถปิดการใช้งานของคุกกี้ประเภทนี้ผ่านระบบของเว็บไซต์ของเราได้

3.2 คุกกี้การใช้งาน (Functional Cookies)

คุกกี้การใช้งาน คือ คุกกี้ที่ใช้สำหรับการทำงานกับเว็บไซต์และการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานหน้าเว็บไซต์ของเรา ตามความต้องการของท่าน เช่น จดจำชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน ที่อยู่สำหรับจัดส่งสินค้า การตั้งค่าปุ่มทางลัด เพื่อให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องให้ข้อมูลหรือตั้งค่าใหม่ทุกครั้งที่ท่านเข้าเว็บไซต์ หากท่านไม่อนุญาตให้คุกกี้ประเภทนี้ทำงาน อาจส่งผลต่อการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์

3.3 คุกกี้กำหนดเป้าหมาย (Targeting Cookies)

คุกกี้กำหนดเป้าหมาย คือ คุกกี้ที่ใช้สำหรับการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาของเรา โดยคุกกี้ประเภทนี้จะสร้างเป็นโปรไฟล์ เพื่อระบุว่าท่านสนใจหรือชอบในสิ่งใดเป็นพิเศษบนเว็บไซต์ของเรา คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และรหัสอ้างอิงของอุปกรณ์ท่าน ทั้งนี้ หากท่านไม่อนุญาตให้คุกกี้ประเภทนี้ทำงาน ท่านจะไม่ได้รับข้อมูลการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาของเราบนเว็บไซต์

3.4 คุกกี้วัดผลการทำงานของเว็บไซต์ (Performance Cookies)

คุกกี้วัดผลการทำงานของเว็บไซต์ คือคุกกี้ที่ใช้สำหรับจดจำและนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ รวมถึงพฤติกรรมในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อเป็นข้อมูลในการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ อีกทั้งใช้สำหรับรวบรวมข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับวิธีการเข้าและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย หากท่านไม่อนุญาตให้เรา ใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผลการทำงานและปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์เราได้

4. การใช้คุกกี้โดยบุคคลที่สาม (Third-Party Cookies)

เราอาจใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกต่าง ๆ เพื่อการรายงานสถิติของการให้และใช้บริการ การโฆษณาที่แสดงผ่านการให้บริการของเรา และเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ โดยคุกกี้เหล่านี้จะถูกนำไปใช้โดยบุคคลภายนอก เช่น โดยระบบวิเคราะห์ (analytics) ของบุคคลภายนอกต่าง ๆ เช่น Facebook Google และ Youtube นอกจากนี้คุกกี้เหล่านี้ยังอาจมีการนำไปใช้โดยผู้ให้บริการ targeting แก่เรา ในการปรับปรุงเนื้อหาทางการตลาดออนไลน์ให้มีความเหมาะสมกับความต้องการและความสนใจของท่านมากขึ้น

ทั้งนี้ เราไม่สามารถควบคุมการใช้งานคุกกี้ของบุคคลภายนอกได้ เราจึงขอให้ท่านพิจารณานโยบายการใช้คุกกี้ตามแต่ละเว็บไซต์ของบุคคลภายนอกที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม

5. ระยะเวลาที่คุกกี้จะถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์ของท่าน

มีคุกกี้ 2 ประเภทที่ถูกจัดเก็บไว้

5.1 คุกกี้แบบช่วงเวลา (Session Cookies) จะถูกลบโดยอัตโนมัติเมื่อคุณปิดเบราว์เซอร์

5.2 คุกกี้ถาวร (Persistent Cookies) จะยังคงอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้บริการจนกระทั่งหมดอายุ หรือถูกลบทิ้ง Persistent cookies สามารถเก็บข้อมูลความสนใจของผู้ใช้บริการทำให้การเข้าใช้เว็บไซต์ครั้งต่อ ๆไปของผู้ใช้บริการง่ายและใกล้เคียงกับความสนใจของผู้ใช้บริการมากขึ้น

6. ทางเลือกเกี่ยวกับคุกกี้

หากท่านประสงค์จะลบคุกกี้หรือสั่งให้เว็บเบราว์เซอร์ของท่านลบหรือปฏิเสธคุกกี้ ท่านสามารถดำเนินการได้ดังต่อไปนี้

  1. ท่านสามารถจัดการการใช้งานคุกกี้ที่ท่านใช้บนคอมพิวเตอร์ของท่านได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ของท่าน และสามารถรับการเตือนทุกครั้งก่อนที่เว็บเบราว์เซอร์ของท่านจะทำการเก็บคุกกี้ไว้บนคอมพิวเตอร์ของท่าน
  2. เว็บเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่จะรับคุกกี้โดยอัตโนมัติ หากท่านไม่ได้ตั้งค่าอะไรไว้โดยเฉพาะท่านสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าโดยการกดตั้งค่าไม่ให้เว็บเบราว์เซอร์ของท่านรับคุกกี้

ท่านสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าการใช้งานคุกกี้บุคคลภายนอกเพื่อวัตถุประสงค์ในการวิเคราะห์ข้อมูลและการตลาดออนไลน์ได้โดยการลบคุกกี้ทิ้งตามประเภทเว็บเบราว์เซอร์ของท่านโดยทำตามแนวปฏิบัติสำหรับการจัดการการใช้งานคุกกี้สำหรับเว็บเบราว์เซอร์ต่าง ๆ

โปรดทราบว่าหากท่านลบหรือปฏิเสธการใช้คุกกี้ ท่านอาจจะไม่สามารถใช้บริการของเว็บไซต์ของเราได้อย่างสมบูรณ์ ท่านอาจไม่สามารถทำการเก็บประวัติการใช้งานของท่านได้ และท่านอาจดูหน้าเว็บไซต์ของเราบางหน้าได้ไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ท่านอาจไม่สามารถใช้ฟังก์ชันบางประเภทของเว็บไซต์ของเราได้ หรืออาจจะสามารถใช้ได้อย่างจำกัดเท่านั้น

แนวปฏิบัติสำหรับการจัดการการใช้งานคุกกี้สำหรับเว็บเบราว์เซอร์ต่าง ๆ

7. การปรับปรุงการใช้นโยบายคุกกี้

เนื้อหานโยบายการใช้คุกกี้นี้จะถูกปรับปรุงหรือแก้ไขให้เหมาะสมกับรูปแบบและความจำเป็นในการใช้งานคุกกี้ของหน้าเว็บไซต์เรา ท่านสามารถเข้าถึงเนื้อหาของนโยบายการใช้คุกกี้ที่เป็นฉบับล่าสุดที่เว็บไซต์ของเรา ได้ตลอดเวลา

8. ประกาศเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Notice)

ในกรณีที่ท่านต้องการทราบวิธีการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงสิทธิที่ท่านมีอยู่ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy)

ประกาศ ณ วันที่ 27 เมษายน 2565